ฤดูแรกก็ยุ่งแล้ว! เกร็ดน่าสนใจเรื่องผลงาน วีเออาร์ ใน พรีเมียร์ลีก ฤดูกาลนี้
พรีเมียร์ลีก ฤดู 2019-20 เป็นฤดูกาลแรกที่ พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ตกลงใจใช้เทคโนโลยีรวมทั้งคณะทำงาน วีเออาร์ หรือการดูคลิปวิดีโอระหว่างการแข่งขันชิงชัยถ้าว่าจะเปลี่ยนวลีวินิจฉัย ซึ่งตอนต้นคนจำนวนไม่น้อยก็เห็นว่า วีเออาร์ คงจะช่วยปรับเกมบอลมีความโปร่งสบายใสแล้วก็มีคำพิพากษาที่ถูกมากเพิ่มขึ้น
แต่ ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่าคำตอบที่ออกมานับว่าน่าผิดหวัง มีหลายจังหวะที่ดูกันว่า วีเออาร์ ปฏิบัติภารกิจได้ไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะทั้งยังเวลาที่พวกเขาเปลี่ยนวลีวินิจฉัยหรือละเลยจนกระทั่งไม่ทำอะไรเลย ซึ่งวันนี้พวกเราก็มีเกร็ดที่น่าดึงดูดบางสิ่งเกี่ยวกับ วีเออาร์ ในศึก พรีเมียร์ลีก ประจำฤดูกาลนี้มาให้ได้ดูกัน
- ปริมาณครั้งการกลับคำวินิจฉัยด้วย วีเออาร์
ตลอดทั้งฤดูนี้ วีเออาร์ กระทำเปลี่ยนวลีวินิจฉัยไปทั้งหมดทั้งปวงรวม 109 คราว โดยกรณีนี้นับและก็การเปลี่ยนคำวินิจฉัยที่เปิดโอกาสแล้วก็ได้ผลเสียกับกลุ่มต่างๆซึ่งกลุ่มที่พบกับการเปลี่ยนคำพิพากษาเนื่องจาก วีเออาร์ เยอะที่สุดเป็น แมนเชสเตอร์ ซิตี้ กับ เวสต์หมูแฮม ยูไนเต็ด ที่ปริมาณ 16 ครั้ง
ดังนี้ แม้เจาะลึกลงไปแล้วนั้น แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด กับ ไบรท์ตัน แอนด์ โฮฟ อัลเบี้ยน เป็นกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากการเปลี่ยนคำพิพากษาเพราะเหตุว่า วีเออาร์ เยอะที่สุด ด้วยปริมาณ 10 ครั้ง ในช่วงเวลาที่ คริสตัล พาเลซ, เลสเตอร์ สิตี้, แมนเชสเตอร์ ซิตี้, เซาธ์หมูแฮมป์ตัน และก็ ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ตามมาเป็นชั้น 3 ด้วยกัน ที่ปริมาณ 8 ที ส่วนกลุ่มใหญ่กลุ่มอื่นๆหงส์แดง กับ เชลซี ได้ประโยชน์จาก วีเออาร์ 5 ครั้งเสมอกัน ตอนที่ อาร์เซน่อล ไปคุณประโยชน์ไป 4 คราว
อีกด้านหนึ่ง กลุ่มที่การเปลี่ยนคำพิพากษาของ วีเออาร์ ได้ผลเสียกับพวกเขาสูงที่สุดเป็น เวสต์หมูแฮม ด้วยปริมาณถึง 10 ที ตามมาด้วย นอริช ที่ปริมาณ 9 ครั้ง ในเวลาที่ แมนฯ ซิตี้ กับ เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด ครอบครองชั้น 3 ด้วยกัน ด้วยปริมาณ 8 คราว
- เกี่ยวกับประตู
จากการกลับคำพิพากษาด้วย วีเออาร์ ทั้งผอง 109 คราวนั้น มีทั้งสิ้น 27 ครั้งที่ทำให้เกิดกระบวนการทำประตูได้ในสุดท้าย ซึ่ง อาร์เซน่อล เป็นกลุ่มที่สุดด้านหลังแล้วได้ประตูจากการเปลี่ยนคำพิพากษาด้วย วีเออาร์ เยอะที่สุด ด้วยปริมาณ 4 ที รองลงมาเป็น แมนฯ ซิตี้ กับ คริสตัล พาเลซ ที่ปริมาณ 3 ครั้ง
ตรงกันข้าม วีเออาร์ ยึดประตูในช่วงฤดูกาลนี้ไปทั้งสิ้น 56 ประตู โดยในปริมาณนั้นมี 34 ครั้งที่มาจากการเปลี่ยนคำพิพากษาว่าจังหวะที่ทำคะแนนได้เป็นจังหวะล้ำหน้ำ ซึ่งตรงจุดนี้เป็นใจความสำคัญร้อนหลักของ วีเออาร์ ในช่วงฤดูกาล 2019-20 ด้วยเหตุว่าผู้คนจำนวนมากคิดว่าบางจังหวะมันไม่สมควรจะเป็นการล้ำหน้าเลย ตัวอย่างเช่นชอตล้ำหน้าด้วยจั๊กกะแร้ของ โรกางร์โต้ ฟีร์มีโน่ แผงหน้า หงส์แดง ในเกมที่ "ลิเวอร์พูล" บุกไปชนะ แอสตัน วิลล่า 2-1 ถึงสนาม วิลล่า พาร์ค เมื่อวันเสาร์ที่ 2 พ.ย. ก่อนหน้าที่ผ่านมา

- ให้จุดลูกโทษ
ในช่วงฤดูกาลนี้มีการเปลี่ยนวลีวินิจฉัยด้วย วีเออาร์ กระทั่งให้ลูกจุดลูกโทษไป 22 ครั้ง ซึ่งในปริมาณนั้นก็แปลงเป็นประตูถึง 13 ครั้งร่วมกัน แถมคณะทำงาน วีเออาร์ ยังสั่งให้มีการยิงลูกจุดลูกโทษใหมอีก 4 คราวด้วย แต่ว่าจาก 4 ครั้งที่มีการยิงลูกจุดลูกโทษใหม่มันก็ยังมีคนยิงเข้าเพียงแต่ครั้งเดียวเพียงแค่นั้น
ในอีกมุมหนึ่ง มีอยู่ 7 ทีที่ช่วงแรกผู้ตัดสินในสนามเป่าให้เป็นลูกจุดลูกโทษ แต่ว่าคณะทำงาน วีเออาร์ คืนคำวินิจฉัยเป็นไม่ให้ลูกจุดลูกโทษ โดยในปริมาณนั้นมาจากการล้ำหน้า 1 ครั้ง
- ใบแดง
แจกแจงก่อนว่า วีเออาร์ จะมีสิทธิ์เปลี่ยนวลีวินิจฉัยเรื่องใบแดงก็เมื่อมันเป็นจังหวะใบแดงโดยตรงแค่นั้น ถ้าเกิดคนไหนกันแน่โดนใบเหลือง 2 ใบ ให้ตายอย่างไรก็จะไม่มีการเปลี่ยนคำพิพากษา ซึ่งตลอดทั้งฤดูนี้มี 3 ครั้งที่ตอนต้นเชิ้ตดำชักใบแดงไล่นักฟุตบอลออกมาจากสนาม แต่ว่าท้ายที่สุดมีการเปลี่ยนวลีวินิจฉัยจนกระทั่งทำให้คนนั้นๆได้อยู่ในสนามต่อ
แม้กระนั้น มันก็มีถึง 9 ครั้งที่ตอนต้นนักฟุตบอลนึกว่าจะได้เล่นในสนามต่อ แต่ว่าคณะทำงาน วีเออาร์ รู้สึกว่ามันเป็นจังหวะฟาวล์ที่รุนแรงจนกระทั่งเปลี่ยนวลีวินิจฉัยให้นักฟุตบอลคนนั้นๆโดนใบแดงในทันที
- กลุ่มที่ส่งผลต่างการได้ประโยชน์รวมทั้งเสียคุณประโยชน์จาก วีเออาร์ สูงที่สุด
ข้อนี้เป็นการเอาจังหวะที่ได้ประโยชน์กับเสียคุณประโยชน์ด้วยเหตุว่าการวินิจฉัยของ วีเออาร์ มาหักลบกัน อารมณ์เสมือนการคำนวณผลต่างประตูได้เสีย ซึ่งผู้คนจำนวนมากบางทีอาจจะรู้สึกว่า แมนฯ ยูไนเต็ด เป็นกลุ่มที่กำลังจะได้คุณประโยชน์จาก วีเออาร์ สูงที่สุด แม้กระนั้นที่แท้ แมนฯ ยูไนเต็ด เป็นชั้น 2 ในชาร์ตนี้ ด้วยปริมาณ +7
กลุ่มที่ส่งผลต่างการได้ประโยชน์และก็เสียผลดีจาก วีเออาร์ เยอะที่สุดในช่วงฤดูกาล 2019-20 อันที่จริงแล้วเป็น ไบรท์ตัน ด้วยปริมาณ +8 โดยที่ พาเลซ ตามมาเป็นชั้น 3 ด้วยปริมาณ +4 ในช่วงเวลาที่ผลต่างด้านการได้ประโยชน์และก็เสียคุณประโยชน์จาก วีเออาร์ ของกลุ่มดังกลุ่มอื่นๆมี หงส์แดง +2, สเปอร์ส +1, เลสเตอร์ +1, แมนฯ ซิตี้ +0, อาร์เซน่อล -1 แล้วก็ เชลซี -2

Comments

Popular posts from this blog

ผลออกมาแล้ว เควิน เดอ บรอยน์ได้รางวัลนักเตะยอดเยี่ยมของบีบีซี

แซงต์ แชร์กแมง หาวิธีดึงนักเตะของลิเวอร์พูลมา

บาร์เซโลน่าอยากได้นักเตะของแมนยู